Dân vận khéo trong hiến đất làm đường

2024-04-20 21:09:00.0

Vận động Nhân dân đồng thuận hiến đất để mở rộng tuyến đường, xây dựng tuyến đường mẫu trên địa bàn xã là Mô hình “Dân vận khéo” tại xã Yên Lạc, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.

Nhân dân hiến đất mở rộng tuyến đường mẫu xóm Xuân Thành, xã Yên Lạc.

Từ đó, góp phần hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông phục vụ dân sinh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cũng như công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Xã Yên Lạc hiện nay có tổng diện tích tự nhiên là 42,6km2, với 1.960 hộ và trên 8.000 nhân khẩu, với 11 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn. Yên Lạc xác định, cơ sở hạ tầng giao thông có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Chính vì vậy, những năm vừa qua Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương đã tuyên truyền đẩy mạnh công tác dân vận để huy động sức dân, phát huy nguồn lực, hiến đất, hiến cây, đóng góp ngày công, tiền của để xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông trên địa bàn.

Thực hiện nội dung “Dân vận khéo” trước khi triển khai các dự án xây dựng công trình giao thông Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội xã Yên Lạc đã phối hợp với Bí thư Chi bộ, Ban công tác mặt trận, Trưởng xóm, các đoàn thể tại các xóm tổ chức họp dân để thông báo chủ trương, quy mô xây dựng xin ý kiến người dân về việc hiến đất xây dựng các công trình, nâng cấp đường giao thông; đồng thời, thông tin đến người dân kế hoạch triển khai thi công công trình. Cùng với đó, Mô hình “Dân vận khéo” nơi đây cũng phối hợp phân công nhiệm vụ cho cán bộ tổ chức gặp gỡ trực tiếp các hộ dân, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của Nhân dân trước khi triển khai dự án; tổ chức niêm yết công khai các chủ trương, danh sách các hộ bị ảnh hưởng tại nhà văn hóa xóm và UBND xã để Nhân dân thuận tiện theo dõi, giám sát.

Đảng ủy, HĐND, UBND xã cũng đã cử cán bộ, công chức nắm chắc các chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chủ trương của tỉnh, huyện liên quan đến chính sách hỗ trợ của Nhân dân để có cơ sở giải thích có lý, có tình khi người dân có những thắc mắc hoặc hiểu chưa đúng về các chủ trương, chính sách của cấp trên.

Có thể thấy, công tác tuyên truyền, vận động đã góp phần làm cho người dân ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng nông thôn mới nói chung và xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông trên địa bàn nói riêng. Từ đó, tạo thuận lợi cho công tác giải phóng mặt bằng triển khai các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông trên địa bàn.

Nhiều dự án đã được triển khai với sự đồng tình, ủng hộ, thống nhất cao của người dân. Trong đó, có thể kể đến các công trình, dự án tại địa phương như: mở rộng tuyến đường mẫu xóm Xuân Thành; tuyến đường mẫu xóm Đẩu; tuyến đường liên xóm Kim Lan, Tân Thủy, Đồng Bòng…

Qua đó, có thể thấy được công tác dân vận có ý nghĩa rất quan trọng để tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận trong Nhân dân; huy động sức dân, đóng góp cho sự phát triển quê hương. Thời gian tới, xã Yên Lạc sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo, thực hiện nghiêm các bước, quy trình công tác dân vận trong giải phóng mặt bằng gắn với thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Chủ động tổ chức đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân trước khi triển khai dự án nhằm tạo sự đồng thuận của Nhân dân đối với công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng công trình hạ tầng giao thông.

Dưới đây là một số hình ảnh:

Tin bài: Trần Nhu