Tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới

2024-04-10 15:16:00.0

Sáng ngày 10/4/2024, UBND huyện Phú Lương tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Chỉ thị số 31/CT-TTg, ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới, tập huấn nghiệp vụ công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Quốc Hữu, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Huyện uỷ. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Thuý Hằng, Uỷ viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Công an tỉnh Thái Nguyên, Ban an toàn giao thông tỉnh Thái Nguyên, các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn, hiệu trưởng các trường học trên địa bàn huyện.

Các đại biểu dự hội nghị

Trong những năm qua, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Phú Lương đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và có nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông(ATGT). Trong đó, việc bảo đảm ATGT cho lứa tuổi học sinh là một trong những ưu tiên hàng đầu. Phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của lực lượng Công an từ huyện đến cơ sở, các tổ chức Đoàn, Hội, Đội trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, thực hiện tốt Cuộc vận động "Học sinh với văn hóa giao thông", "Trường học an toàn, thân thiện, chấp hành tốt luật giao thông"; xây dựng và nhân rộng mô hình "Cổng trường an toàn giao thông", "Đội thanh niên tình nguyện", "Xếp hàng đón con" tại khu vực cổng trường, tạo thói quen chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông. Tuy nhiên qua số liệu thống kê, tình hình trật tự ATGT liên quan đến lứa tuổi học sinh trên địa bàn huyện vẫn diễn ra phức tạp, cụ thể như: Năm 2023 và quý I năm 2024, trên địa bàn huyện xảy ra 25 vụ tai nạn giao thông và 178 vụ vi phạm trật tự ATGT liên quan đến các em học sinh. Các vụ tai nạn giao thông đã để lại bao nỗi đau, mất mát cho bản thân, gia đình và xã hội.

Quang cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, lãnh đạo Công an huyện Phú Lương đã triển khai nội dung Chỉ thị số 31 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới, tiếp đó, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận các nội dung triển khai Chỉ thị số 31 và kiến nghị đề xuất một số giải pháp trong thời gian tới, tập huấn nghiệp vụ công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông và triển khai kế hoạch thực hiện năm an toàn giao thông năm 2024.
 Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thuý Hằng Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các ban ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, các trường học và UBND các xã, thị trấn phải xác định công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh là một trong những ưu tiên hàng đầu; Phòng Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Công an huyện tiếp tục xây dựng kế hoạch tuyên truyền phù hợp với từng cấp học, xây dựng quy tắc văn hoá giao thông văn minh, văn hoá chấp hành pháp luật về ATGT. Đồng chí cũng yêu cầu 100% các đơn vị, trường học thực hiện nghiêm, kết hợp tuyên truyền, giám sát xây dựng thói quen, văn hóa giao thông văn minh, bền vững cho thế hệ trẻ; tổ chức cho học sinh, cha mẹ học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật về ATGT, học sinh đi xe đến trường phải đăng ký phương tiện, chủng loại với nhà trường để nhà trường phối hợp Công an địa phương kiểm tra, quản lý; nghiên cứu, đưa nội dung bảo đảm trật tự ATGT đối với học sinh là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua hàng năm đối với các đơn vị quản lý Nhà nước về giáo dục, các cơ sở giáo dục, cán bộ, nhân viên, giáo viên và đánh giá, xếp loại hạnh kiểm đối với học sinh trong từng học kỳ, năm học./.

Tin và ảnh: Nhâm Mai