Kiểm thử kết quả nghiên cứu của đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh

2024-04-10 15:34:00.0

Thực hiện kế hoạch số 91-KH/BTGTU, ngày 2/2/2024 của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ về kiểm thử kết quả nghiên cứu của đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh. Sáng ngày 10/4/2024, huyện Phú Lương đã tổ chức thực nghiệm sư phạm tại Trường THCS Thị trấn Đu và Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Phú Lương. Dự giờ thực nghiệm có đồng chí Nguyễn Thị Mai, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ cùng các thành viên trong đoàn công tác. Huyện Phú Lương dự giờ giảng có đồng chí Hà Thị Hường, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Trưởng ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm chính trị huyện.

Toàn cảnh tiết học thực nghiệm môn Giáo dục địa phương của học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Phú Lương

Các đại biểu dự giờ thực nghiệm

Theo đó, Đoàn công tác dự giờ thực nghiệm môn Giáo dục địa phương tại Trường THCS Thị trấn Đu và Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Phú Lương với chủ đề: Văn học dân gian. Kết thúc buổi thực nghiệm sư phạm, Cơ quan chủ trì thực hiện Đề tài và các đại biểu tham dự tiến hành trao đổi, thảo luận nhằm khẳng định tính cấp thiết, tính mới và những ưu điểm, kết quả đạt được; đồng thời kiến nghị bổ sung một số nội dung cụ thể sau thực nghiệm nhằm tiếp tục hoàn thiện Đề tài trước khi báo cáo nghiệm thu và chuyển giao ứng dụng vào thực tiễn giáo dục - đào tạo tại các trường trên địa bàn tỉnh.
Để xây dựng ngữ liệu số về lịch sử, văn hóa phục vụ giảng dạy tại các trường THCS, THPT các tác giả, nhóm tác giả đã tuân thủ và đảm bảo yêu cầu và cách thức thực hiện theo đúng khung chương trình và quy định của ngành giáo dục. 36 ngữ liệu số chủ đề về lịch sử, văn hóa Thái Nguyên đều gắn với từng bài dạy học thuộc tài liệu “Giáo dục địa phương Thái Nguyên” được Ban Chủ nhiệm thực hiện với 2 dạng: Bảo tàng ảo 360 có thuyết minh và bài giảng điện tử với 5 nội dung: Kế hoạch bài dạy (giáo án); bài giảng điện tử; chuyên đề khoa học; tư liệu hình ảnh, video; bộ câu hỏi trắc nghiệm. Để chuẩn bị cho công tác kiểm thử, Ban Chủ nhiệm Đề tài đã cung cấp sản phẩm của Đề tài gắn với nội dung chủ đề bài giảng thực nghiệm tại các trường THCS, THPT và cử thành viên thực hiện sản phẩm là Thư ký đề tài và giáo viên cốt cán của ngành Giáo dục tỉnh Thái Nguyên phối hợp chuẩn bị bài dạy đảm bảo theo Chương trình giáo dục địa phương tỉnh Thái Nguyên.

Đồng chí Nguyễn Thị Mai, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Nguyên phát biểu tại hội nghị

Theo Quyết định số 839/QĐ-UBND, ngày 23/3/2021 của UBND tỉnh "Về việc ban hành Khung chương trình giáo dục địa phương cấp THCS và cấp THPT tỉnh Thái Nguyên", có 36 chủ đề về lịch sử, văn hóa gắn với từng bài học thuộc tài liệu "Giáo dục địa phương Thái Nguyên" theo khung chương trình cấp THCS và THPT đã được phê duyệt và triển khai thực hiện.

Giáo viên trường THCS thị trấn Đu cho ý kiến về bộ ngữ liệu số lịch sử

Tài liệu này chỉ mang tính gợi mở cho người học, không có tính diễn giải và nhiều thông tin nên giáo viên khi soạn bài và truyền đạt kiến thức cho người học còn có những hạn chế nhất định. Do vậy, bộ ngữ liệu số về lịch sử, văn hóa phục vụ giảng dạy tại các trường THCS, THPT được đưa vào ứng dụng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho giáo viên các trường phổ thông trong việc thiết kế bài giảng, góp phần đổi mới nội dung, phương pháp dạy học./.

Tin và ảnh: Nhâm Mai, Hoàng Nam