Huyện Phú Lương chỉ đạo hoàn thành việc thành lập Chi bộ quân sự cấp xã

2024-04-03 07:30:00.0

Thực hiện Hướng dẫn số 24-HD/BTCTW, ngày 20/9/2023 của Ban Tổ chức Trung ương; Công văn số 2069-CV/TU, ngày 16/01/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên về tổ chức thành lập và hoạt động của chi bộ quân sự xã, phường, thị trấn. Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Hướng dẫn số 54-HD/HU ngày 07/02/2024 về hướng dẫn tổ chức thành lập và hoạt động của chi bộ quân sự cấp xã trực thuộc đảng ủy cơ sở; đồng thời quán triệt, triển khai, chỉ đạo các đảng bộ thực hiện đầy đủ, nghiêm túc việc thành lập chi bộ quân sự xã, thị trấn theo hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh ủy.

Để công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành lập chi bộ quân sự cấp xã đảm bảo chất lượng, hiệu quả, đúng kế hoạch đề ra, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo đảng ủy các xã, thị trấn rà soát các đảng viên thuộc thành phần, cơ cấu đảng viên chi bộ quân sự đang sinh hoạt tại các chi bộ xóm, tổ dân phố để chỉ đạo tổ chức thành lập chi bộ quân sự cấp xã đảm bảo đúng cơ cấu, thành phần. Kịp thời chỉ đạo hiệu quả, quyết liệt việc thành lập chi bộ quân sự xã theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (hoàn thành trong tháng 3/2024), nhiều đơn vị hoàn thành sớm như Đảng ủy xã Yên Ninh, Phú Đô, Yên Lạc, ... Đến nay,  toàn huyện đã có 100%  đơn vị tổ chức thành lập chi bộ quân sự, trong đó 01 đơn vị đã thành lập thí điểm từ năm 2011; 3 đơn vị phải thực hiện sáp nhập hành chính (Đảng bộ xã Phấn Mễ, Đảng bộ thị trấn Đu, Giang Tiên) sau khi thực hiện sáp nhập xong mới thành lập chi bộ quân sự. Về cơ cấu đảng viên của chi bộ quân sự cấp xã gồm đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND cấp xã; Bí thư đoàn thanh niên, các đảng viên trong Ban Chỉ huy quân sự và đơn vị dân quân cơ động; trong đó đồng chí Bí thư Đảng ủy được chỉ định giữ chức vụ Bí thư chi bộ, đồng chí Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã giữ chức vụ Phó Bí thư chi bộ, đồng chí Chủ tịch UBND xã hoặc đồng chí Phó Chỉ huy trưởng giữ chức vụ Chi ủy viên chi bộ quân sự xã.
Sau khi thành lập chi bộ quân sự, đảng ủy các xã đã thực hiện chuyển sinh hoạt đảng cho đảng viên về chi bộ quân sự cấp xã theo quy định; chỉ đạo xây dựng quy chế làm việc, chương trình công tác; chương trình kiểm tra, giám sát; phân công nhiệm vụ đối với đảng viên của chi bộ; đồng thời tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng hoạt động của chi bộ quân sự cấp xã đã thành lập và duy trì chế độ sinh hoạt của chi bộ theo quy định./.

Tin và ảnh: Hoàng Hiền