Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và công tác tái hoà nhập cộng đồng năm 2024

2024-04-11 14:49:00.0

Ngày 11/4/2024, Công an huyện Phú Lương phối hợp với các Phòng nghiệp vụ có liên quan của Công an tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và công tác tái hòa nhập cộng đồng năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Quốc Hữu, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Huyện uỷ Phú Lương. Cùng dự hội nghị có Thượng tá Lưu Công Nguyên, Phó Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án hình sự Công an tỉnh Thái Nguyên, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp (THAHS và HTTP) Công an tỉnh Thái Nguyên; Thượng tá Đỗ Văn Nguyên, UVBTV Huyện uỷ, Trưởng Công an huyện; cùng dự còn có lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội huyện; lãnh đạo UBND; Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện và lực lượng Cảnh sát THAHS và HTTP huyện.

Toàn cảnh hội nghị tập huấn

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh truyền đạt những nội dung như: Công tác thi hành án hình sự tại xã, phường, thị trấn; công tác thi hành quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện; công tác tái hoà nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Trong đó, công tác tài hoà nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù được thực hiện với nhiều biện pháp như: Tư vấn tâm lý, hỗ trợ các thủ tục pháp lý cho phạm nhân, định hướng nghiệp nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm cho phạm nhân, hỗ trợ kinh phí từ Quỹ hoà nhập cộng đồng của trại giam cho phạm nhân khi tái hoà nhập động đồng. Các biện pháp bảo đảm tái hoà nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong hình phạt tù; một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm công tác tái hoà nhập cộng đồng… đảm bảo người chấp hành xong hình phạt tù được chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị, tổ chức tiếp nhận giáo dục giúp đỡ để tái hòa nhập cộng đồng và phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật. Ngoài ra, các đại biểu còn được nghiên cứu, tìm hiểu về các quyết định, quy trình về quản lý giám sát, giáo dục người chấp hành án hình sự tại cộng đồng của Công an cấp xã; quyết định về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Đồng thời, các đại biểu cũng được nghe lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội báo cáo kết quả thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn huyện trong thời gian qua…

Đồng chí Nguyễn Quốc Hữu, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Huyện uỷ Phú Lương phát biểu tại hội nghị tập huấn

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Hữu, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Huyện uỷ Phú Lương nhấn mạnh để thực hiện tốt công tác THAHS và tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn huyện trong thời gian tới yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn cần phải thực hiện tốt một số nội dung: Công an huyện phải thể hiện được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện trong việc chỉ đạo các bàn ngành, đoàn thể và cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn huyện thực hiện các nhiệm vụ theo quy định của Luật THAHS năm 2019 và các văn bản chỉ đạo của cơ quan cấp trên về công tác THAHS và tái hòa nhập cộng đồng. Chỉ đạo Cơ quan THAHS thực hiện tốt việc kiểm tra, hướng dẫn thực hiện các mặt cộng tác về nội dung này. Phải xây dựng Chương trình, kế hoạch và đề ra mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ cụ thể, gắn với tình hình thực tế của địa phương, tránh lan man, dàn trải, không hiệu quả. Các cơ quan ban, ngành, đoàn thể phải thực hiện tốt công tác phối hợp với Công an huyện, cấp ủy, chính quyền của các xã, thị trấn trên địa bàn căn cứ vào nội dung, chương trình, kế hoạch phối hợp chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương trong việc nâng cao vai trò trách nhiệm thực hiện công tác quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án tại cộng đồng và người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương có điều kiện tốt để tái hòa nhập cộng đồng. Coi đây là nhiệm vụ chính trị cần phải tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, không đùn đẩy, thoái thác trách nhiệm. Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn trong nghị quyết, Chương trình công tác của phải đưa các nội dung của công tác thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng để phân công nhiệm vụ và tổ chức thực hiện, việc phân công nhiệm phải cụ thể, rõ ràng cho từng xóm, phố, từng tổ chức, cá nhân cán bộ, đảng viên. Định kỳ 6 tháng 01 năm phải tiến hành sơ kết, tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm và chấn chỉnh, khắc phục ngay những tồn tại hạn chế. Chỉ đạo lực lượng Công an xã phối hợp tốt với các ban, ngành, đoàn thể tham mưu thực hiện đảm bảo các quy định về công tác thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng theo thẩm quyền. Bên cạnh đó, Ngân hàng Chính sách- Xã hội nghiên cứu kỹ các văn bản quy định về việc giải ngân và sử dụng vốn vay theo Quyết định Quyết định số 22/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi, hướng dẫn người chấp hành xong án phạt tù làm các thủ tục vay vốn, phối hợp với Công an huyện và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn trong việc quản lý các nguồn vốn vay đảm bảo hiệu quả.
Lớp tập huấn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm của cán bộ chiến sĩ đang công tác trên lĩnh vực thi hành án hình sự. Qua đó làm tốt công tác tham mưu giúp cấp ủy chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả công tác thi hành án hình sự và công tác tái hoà nhập cộng đồng trên địa bàn.

Tin, ảnh: Lan Anh