Hỗ trợ các chủ thể đăng ký ý tưởng, sản phẩm tham gia đánh giá xếp hạng OCOP năm 2023

2023-10-02 16:12:00.0

Chè Hảo Đạt, một trong 2 sản phẩm đạt OCOP 5 sao của Thái Nguyên

Theo đó, có 90 sản phẩm của 70 chủ thể trên địa bàn toàn tỉnh đăng ký ý tưởng, sản phẩm tham gia đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2023 đang được hỗ trợ xây dựng và đăng ký nhãn hiệu; hỗ trợ biển hiệu giới thiệu và bán sản phẩm OCOP cấp xã, hỗ trợ xây dựng website sản phẩm. Đồng thời với đó, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang triển khai các bước của chu trình OCOP thường niên đảm bảo việc thực hiện Chương trình OCOP đúng quy định, đạt chất lượng và hiệu quả; phối hợp tổ chức Hội chợ triển lãm “Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Thái Nguyên năm 2023” và tham gia các hội chợ triển lãm do Trung tâm xúc tiến thương mại (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức tại các tỉnh.

Được biết, tỉnh Thái Nguyên đã có 129 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP (đạt 198% kế hoạch thực hiện Đề án “Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2019 - 2025”), trong đó có 54 sản phẩm 3 sao; 73 sản phẩm 4 sao; 02 sản phẩm 5 sao cấp quốc gia. Với việc có 02 sản phẩm được công nhận “Sản phẩm OCOP cấp quốc gia”, Thái Nguyên trở thành một trong 11 tỉnh, thành phố đầu tiên trên cả nước có sản phẩm OCOP 5 sao. Giá trị kinh tế của các sản phẩm được nâng lên từ 20% trở lên nhờ đạt chứng nhận OCOP.

Miến Việt Cường sau khi được công nhận OCOP 4 sao đã mở rộng thị trường, đa dạng hóa sản phẩm

Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang thực hiện các chính sách khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã tiếp tục đầu tư, liên kết với người nông dân trong sản xuất, chế biến các sản phẩm nông sản thiết yếu, đáp ứng nhu cầu thị trường như sản phẩm chè, thịt, củ quả... Nâng cao chất lượng chế biến, bảo quản nông sản kết hợp hình thành liên kết chuỗi trong sản xuất tiêu thụ, phát triển các sản phẩm OCOP để đa dạng hóa và kéo dài thời gian tiêu thụ các sản phẩm nông sản. Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, đặc biệt là trên môi trường điện tử, chuyển đổi số nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản trong và ngoài tỉnh.