GƯƠNG HỘI VIÊN NÔNG DÂN ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN TRONG SẢN XUẤT KINH DOANH GIỎI XÃ YÊN LẠC

2023-10-21 17:35:00.0

Thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Yên Lạc có nhiều bước phát triển, tác động tích cực đến đời sống của cán bộ, hội viên, nông dân, góp phần nâng cao đời sống, vươn lên làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội.

Với nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả trên địa bàn xã Yên Lạc với các gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, tiêu biểu như: Mô hình vườn ươm hộ ông Nguyễn Văn Hải xóm Hang Neo, hộ ông Nguyễn Văn Công xóm Ó; trang trại chăn nuôi gà hộ ông Ma Văn Khiêm tạo việc làm thường xuyên cho 7-8 lao động, sản xuất chè điển hình như hộ ông Vũ Văn Hội xóm Đồng Bòng, hộ ông Nguyễn Văn Túc xóm Yên Thủy 4... gần đây xuất hiện thêm nhiều gương điển hình mới, tiêu biểu có hướng phát triển kinh tế theo hướng kinh tế tập thể HTX như hội viên Nghiêm văn Ngọc xóm Hang Neo xã Yên Lạc.

Anh Nghiêm Văn Ngọc đang giới thiệu về các mô hình

Với bản chất chăm chỉ, cần cù, chịu khó, không bằng lòng với cuộc sống với mức sống hiện tại, được sự ủng hộ của gia đình và anh em họ hàng, hội viên nông dân Nghiêm Văn Ngọc xóm Hang Neo, xã Yên Lạc đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật, năng động sáng tạo trong phát triển kinh tế thị trường, dám nghĩ, dám làm, khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn, lao động, đất đai vào sản xuất chăn nuôi, trồng cây ăn quả năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao.

Hội viên Nghiêm Văn Ngọc đã gương mẫu đi đầu trong việc chuyển đổi diện tích đất trồng ngô, khoai, sắn kém hiệu quả sang làm mô hình vườn ươm cây giống các loại như: Cây Chè, cây Quế, keo, bạch đàn… cây giống được bán cho bàn con nông dân tại địa phương. Năm 2018 anh Nghiêm Văn Ngọc đã mạnh dạn vận động những hội viên nông dân cùng chí hướng và cùng có những mô hình vườm ươm sản xuất cây giống trên địa bàn thành lập HTX và lấy tên là HTX Dịch vụ Nông nghiệp Ngọc Anh. Hiện nay HTX hoạt động ổn định và tạo việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định cho nhiều lao động tại địa phương, HTX không những cung cấp cây giống cho nông dân trên địa bàn mà còn cung cấp đi nhiều tỉnh bạn như Lai Châu, Yên Bái, Lào Cai, Lạng Sơn… Mỗi năm HTX xuất bán hàng chục triệu cây giống cho nông dân trong và ngoài tỉnh, doanh thu hàng tỉ đồng.

Hưởng ứng phong trào "Yên Lạc chung sức xây dựng nông thôn", bản thân hội viên Nghiêm Văn Ngọc luôn tích cực tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình và nhân dân trong xóm tích cực hưởng ứng tham gia xây dựng NTM, nhiệt tình ủng hộ đóng góp kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng tại địa phương, tích cực tham gia vệ sinh môi trường, hỗ trợ cây giống cho các chương trình tham gia xây dựng NTM của Hội Phụ nữ và Đoàn thanh niên.

Không chỉ biết làm kinh tế giỏi cho gia đình, hội viên Nghiêm Văn Ngọc còn tích cực hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người dân lao động ở địa phương.

Lại Tiến Biên

Tổng truy cập: 1541965