Đánh giá tiến độ thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới

2021-04-16 12:54:00.0

Ngày 15/4/2021, UBND huyện Phú Lương tổ chức Hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới quý I năm 2021, nhiệm vụ thực hiện quý II năm 2021. Đồng chí Ngô Thành Trung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Phú Lương chủ trì hội nghị. Cùng dự hội nghị có đồng chí Hoàng Duy Hưng Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, thành viên Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện , lãnh đạo các xã trên địa bàn.

Đồng chí Ngô Thành Trung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Phú Lương phát biểu chỉ đạo hội nghị

Trong quý I năm 2021, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện đã tổ chức Đoàn kiểm tra nội dung thực hiện xây dựng nông thôn mới tại 04 xã: Yên Ninh, Cổ Lũng, Vô Tranh, Tức Tranh nhằm nắm bắt tiến độ, khó khăn của các xã. Qua kiểm tra, đã rà soát, đánh giá các chỉ tiêu, tiêu chí đã đạt chuẩn, chưa đạt chuẩn để có chỉ đạo giải pháp thực hiện từng nội dung. Đối với xã Yên Ninh phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021 đến nay đã hoàn thành 14/19 tiêu chí. Xã Cổ Lũng phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đến nay đã hoàn thành 16/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Xã Vô Tranh phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao đến nay đã hoàn thành 12/19 tiêu chí. Xã Tức Tranh phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu đã hoàn thành 14/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu. 9 xã còn lại, hiện nay đang tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đối với chương trình OCOP năm 2021, đến nay, UBND huyện đã nhận được đăng ký tham gia của 19 hộ sản xuất kinh doanh, HTX với 26 sản phẩm; Thực hiện khảo sát thực tế đăng ký với Văn phòng đăng ký Chương trình NTM tỉnh 19 sản phẩm tiềm năng đạt 3 sao trở lên. Tại Hội nghị các xã đăng ký về đích xây dựng nông thôn mới năm 2021 có ý kiến tập trung nguồn vốn đầu tư cho xã, trong đó hỗ trợ các hộ gia đình xoá nhà tạm, nhà dột nát. Đối với các trường học trên địa bàn các xã sau khi sáp nhập, nhiều hạng mục trường học cần nâng cấp, sửa chữa nên tỷ lệ trường đạt chuẩn Quốc gia chưa đạt theo yêu cầu tiêu chí. Kết luận Hội nghị, đồng chí Ngô Thành Trung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Phú Lương đề nghị các xã tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí trong xây dựng NTM. Thực hiện các nội dung tiêu chí xóm nông thôn mới kiểu mẫu, hộ gia đình nông thôn mới của các xã đã đăng ký năm 2021. Đối với xã Phủ Lý, Yên Trạch thực hiện được từ 1 tiêu chí chưa đạt trở lên. Tiếp tục thực hiện xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu, hộ gia đình nông thôn mới, phấn đấu quý II/2021, huyện công nhận từ 7 xóm đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trở lên. Triển khai thực hiện mô hình tuyến đường giao thông nông thôn kiểu mẫu điển hình, tiên tiến tại xóm Thác Dài, Gốc Gạo xã Tức Tranh. Hướng dẫn các hộ dân, hợp tác xã lập hồ sơ đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021; Tổ chức tập huấn, tuyên truyền về Chương trình nông thôn mới, OCOP năm 2021.

Tin và ảnh : Đức Thuận